รีวิว

เดินเรื่อยๆ เจแปน

Japan
วันออกเดินทาง 03/12/2015
วันเดินทางกลับ 13/12/2015
จำนวนผู้ร่วมทริป ผู้ใหญ่ 2 คน
งบประมาณเฉลี่ยต่อคน 40,001 - 50,000 บาท
บันทึกเพิ่มเติม พาเที่ยวครั้งแรกชิลๆ
32K views
วันที่
1

ถึงสนามบินและกว่าจะเสร็จภารกิจต่างๆ ก็ราวๆ หกโมงเช้านิด ๆ ออกจากสนามบินนั่งรถไฟเข้าเมืองมุ่งตรงไปเกียวโตเลย กะจะไปโยนกระเป๋าทิ้งก่อนเป็นอย่างแรก 2 คืนแรกนอนที่นี่ Piece Hostel Kyoto จากสถานีเกียวโต เดินไปนิดเดียว เป็นโฮสเทลเล็กๆ น่ารัก และสะอาดมาก (จริงๆ ชอบที่นี่มากกว่าห้องโรงแรมซะอีก) แต่ห้องเล็กมากนะ ซึ่งก็เป็นปกติของที่นี่ จากนั้นเดินทางไป ฟูชิมิ อินาริ ด้วยเป้าหมายจากที่เคยมาครั้งที่แล้วว่า อยากจะลองเดินขึ้นไปบนเขารอดเสาโทอิไปเรื่อยๆ ด้วยความอยากรู้ว่าจะมีอะไร

ด้วยความอยากรู้ว่าข้างบนนั้นมีอะไร จึงเดินขึ้นไปเรื่อยๆ เสาต้นเล็กต้นน้อยเต็มไปหมด ไม่แน่ใจว่านำมาวางด้วยสาเหตุใด ระยะเวลาในการเดินบนเขานี้ 2 ชั่วโมงอัพนะคะ ทางเดินวนรอบเขากว่า 5 กิโลได้ มีจุดชมวิวเมืองเกียวโตอยู่ในช่วงกิโลแรก ๆ คนอาจจะมาแค่จุดนั้นละเดินลง แต่เราไม่ ตลอดการเดินก็มีคนเดินสวนอยู่ตลอด

มีจุดพักตามรายทางพอให้พักบ้าง เล่นซะเหนือยตั้งแต่วันแรก แต่เพราะอากาศไม่ร้อนเลยสบายไป เดินขึ้นไปให้หายอยาก แต่จริงๆ ก็ไม่มีอะไร เดินสนองนิสตัวเองแค่นั้น แนะนำให้เดินขึ้นมาแค่จุดชมวิวก็พอ มีร้านขายของเล็กๆ พอให้ซื้อน้ำแก้กระหาย

ระหว่างเดินรอบเขานั้นเจอแมวกลมๆ หนึ่งตัว ooo
การเดินรอบเขาที่ฟูชิมิอินารินี้ เกิดขึ้นเพราะความอยากรู้อยากเห็นจิงๆ ข้างบนก็ไม่มีอะไรนอกจากเสาโทริอิน้อยใหญ่ตามทางเดิน กับอันเล็กๆ ที่ตั้งเรียงกันไว้อย่างจำนวนมากรอบๆ ตามจุด และวันที่ไปไม่ใช่วันฟ้าใส ทำให้บรรรยาศแม้จะมีคนเดินสวนกันบ้างแต่ก็ยังดูวังเวง

วันที่
2

เดินทางไปขึ้นรถไฟสายโรแมติก "Sagano Romantic Train" โดยนั่ง JR จากเกียวโตไปลง Saga-Arashiyama Station แล้วซื้อตั๋วที่ Saga Torokko Station ไม่ได้ถ่ายตัวตัวไฟมา ช่วงที่ไปใบไม้แดงร่วงไปเยอะแล้ว อันที่จริงก็รู้สึกว่าไม่ได้โรแมนติกอะไรเลยนะ เพราะช่วงทีไปใบไม้แดงร่วงจะหมดละ คนก็เยอะ แถมลมเย็นมาก ซื้อตั๋วไปกลับเลยได้ลองนั่งแบบเป็นตู้และโอเพ่นแอร์ มันเย็นมาก xD

จากรถไฟเดินมาตามทางหลักมาเรื่อยๆ จะเจอสะพานอาราชิยาม่า แถวๆ นี้ก็มีที่สวยๆ ให้เดินเช่น ป่าไผ่ คนก็ไปเยอะกัน แต่เราขอผ่าน เดินผ่านสะพานไป ขึ้นรถไฟ Hankyu-Arashiyama Line ที่สถานีอาระชิยะมะ นั่งไปสองป้ายแล้วเปลี่ยนขบวนที่ สถานี Katsura ไป Hankyu-Kyoto Line ลงสุดสายที่ Kawaramachi เป้าหมายคือวัดคิโยมิซึ

จากอาราชิยามะ ไปต่อที่คิโยมิซึเดระ ซึ่งก็เดินมาไกลกันพอสมควรเลยจากสถานีคาวาระมาจิ เดินข้ามสะพานผ่านกิออนตรงมาทางศาลเจ้ายาสะกะ แล้วเลี้ยวขวาและเดินไปเรื่อยๆ จนถึงป้ายทางเข้า เดินผ่านเส้นฮิกาชิยะมะ เดินขึ้นบันได เดินเรื่อยๆ จนถึงคิโยมิซึเดระในที่สุด

น่าเสียดาย ช่วงวันที่ไปด้านบนปิดปรับปรุงบางส่วนเลยไม่ได้ขึ้นไป ส่วนใบไม้แดงยังพอมีอยู่บ้างสำหรับที่นี่

วันที่
3

วันที่ 3 ออกแต่เช้า นั่งชินคันเซ็น ใช้เวลา 2 ชั่วโมง จากเกียวโตไปมิชิมะ จังหวัดชิซึโอกะ เลือกพักที่ Sanco Inn Numazu Ekimae ซึ่งต่อรถไฟจากมิชิมะมาอีก 6 นาทีก็ถึง เมืองท่าอันแสนจะเงียบสงบ ไม่มีนักท่องเที่ยวเลยเงียบมากกกจริงๆ มีตลาดเล็กอยู่แถว รร แต่ก็ไม่คิดว่าจะเงียบขนาดนี้ จุดหมายรองลงมาที่ตั้งใจ คือจะมาดูพลุที่อะตะมิ ซึ่งเป็นเมืองน้ำพุร้อน และติดทะเล

เมื่อเก็บของเสร็จแล้ว นั่งรถไฟสายโทไคโด จากนุมาซึไปฟุจิโนะมิยะ ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ด้วยความตั้งใจหมายเลขหนึ่งเลย คือดูฟุจิในอีกมุมหนึ่ง พูดถึงฟุจิโนะมิยะเป็นเมืองที่เงียบมากๆ ถ้าไม่ใช่จุดถ่ายฟุจินี่แทบไม่มีคนเลย ที่นี่มีจัดทัวร์ชมธรรมชาติรอบเมือง แบ่งเป็นเช้า-บ่าย ฟุจิมุมมองวิวทะเลสาบทานุกิ ฟาร์มวัว น้ำตก แต่ต้องใช้เวลาครึ่งวันหรือหนึ่งวันเต็มๆ ที่กล่าวมาไม่ได้ไปเลย ได้แต่เดินเล่นรอบศาลเจ้าฟูจิซังฮงกูเซ็นเก็น

วันที่
4

วันนี้นอกแพลนจากที่จะไปยามานาชิ แต่ด้วยความที่ใช้เวลานั่งรถไฟนาน เลยเปลี่ยนไปโตเกียวแทน จากนุมาซึไปต่อชินคันเซ็นที่มิชิมะ ลงโตเกียว ใช้เวลารวม 50 นาที ก่อนอื่นเลยหาของกินเพราะไปถึงเช้ามากๆ จากนั้นไปโตเกียวทาวเวอร์ ลังเลอยู่นานว่าจะขึ้นไปด้านบนดีหรือไม่ สุดท้ายก็ไม่ขึ้นไป หลังจากนั้นก็ไปชิบูย่า เดินเล่น ซื้อของ

และแล้วก็ไม่ได้ไปดูพลุอย่างที่ตั้งใจ ฟ้าเริ่มมืดก็ขี้เกียจออกกันซะงั้น เช้ารุ่งขึ้น นั่งรถไฟกลับนาโกยา ออกจาก รร นุมาซึตั้งแต่ตี 5 จากมิชิมะ ไปนาโกยาใช้เวลา 1 ชั่วโมง 48 นาที ไปถึงตั้งแต่ 7 โมง พักแถวซากาเอะ ( สองป้ายจากสถานีนาโกย่า ) APA Hotel Nagoya Nishiki Excellent เดินไปนิดเดียวจากสถานี ฝากกระเป๋าละชิ่งออกมาเลย

โชคดีช่วงวันที่ไปไม่เจอฝน ฟ้าใสมองเห็นฟูจิชัดตลอด ภาพเหล่านี้ถ่ายระหว่างอยู่บนชินคันเซ็น ถ่ายระหว่างนาโกย่า-มิชิมะ

วันที่
5

สถานที่จะไปของวันนี้คือ Magome จาก Sakae นั่งรถไฟใต้ดิน Higashiyama Line (1 ป้าย) มาลง Chikusa จากนั้นจะนั่ง JR Shinano ที่ไปนากาโน่ หรือ จะนั้ง JR Chuo Line ก็ได้ (ชินาโน่ จะเร็วกว่าแต่รอรอบนาน ชูโอ จะใช้เวลานานกว่า 30 นาที ก็พิจารณาดูเวลาเอา) ให้ลงที่ Nakatsugawa แล้วต่อรถเมล์ไปลง Magome ใช้เวลา 30 นาที ค่าใช้จ่าย 560 เยน บัสออกทุกๆ 1 ชั่วโมง รอตรงป้ายที่เขียนว่ามาโกเมะนั่นแหละอยู่หน้าสถานีรถไฟเลย รถจอดหลายป้ายนั่งไปเรือยๆ จนสุดทาง

ถึงแล้วมาโกเมะ หรือมาโงเมะ เนื่องด้วยมาถึงที่นี่เช้า 9 โมงนิดๆ คนเลยยังไม่ค่อยมี หลังสิบโมงคนเริ่มมากันละ ที่นี่ธรรมชาติมาก มาโกเมะในอดีตเป็นเมืองหลักในหุบเขาคิโซะ หรือเป็นเมืองในเส้นทางผ่านระหว่างโตเกียวกับเกียวโตในสมัยนั้น ก็จะมาหยุดพักค้างแรมกันที่นี่

นั่งอยู่บนนี้พักนึงเลย บรรยากาศสวย อากาศดีเย็นสบาย วิวดีสูดธรรมชาติมาก ชอบที่นี่นะถ้ามีโอกาศก็อยากกลับมาอีกครั้ง จากทางเดินถ้าไปต่อจะเป็นทางเดิน Hiking ไป ทสึมาโงะ ซึ่ง 8 กิโลได้ ขอนั่งรถไปดีกว่า

ทสึมาโงะเคยเป็นเมืองหลักสำหรับแวะพักค้างแรมเหมือนมาโกเมะเชื่อมระหว่างเกียวโตกับเอโดะ ปัจจุบันนับเป็นเมืองหลักโบราณที่รักษาสภาพของสมัยเอโดะไว้ได้อย่างดี

บอร์ดประกาศเก่าแก่ในสมัยนั้น ตัวหนังสือยังชัดเจนอยู่เลย อนุรักษ์ไว้อย่างดี ว่าแต่เขียนว่าอะไรบ้างนะ !!

ถ้าจะมาทสึมาโงะ จากนาโกยาแนะนำให้นั่ง JR Shinano ยาวมาเลย มาลง Nagiso Sta. จากนั้นขึ้นรถบัสไปยัง Tsumago ใช้เวลา 7 นาที ค่าใช้จ่าย 300 เยน เราเลือกไปมาโกเมะก่อน แล้วค่อยนั่งรถไปต่อที่สึมาโกะ ขากลับเข้าเมืองเป็นอะไรที่รอรถนานมาก ถ้าพลาดนี่คือหาที่่นอนเลย เที่ยวสุดท้ายของวันแล้วด้วย เที่ยวรถจากสึมาโงะ น้อยมากต้องเช็คเวลาดีๆ แต่โดยส่วนตัวที่นี่ไม่ค่อยไม่อะไร ไปแค่มาโกเมะที่เดียวพอ

วันที่
6

แปะบัสรุทให้ ตารางเวลาเดินรถเช็คดูในเว็บนะ

วันที่
7

วันต่อมาเราจะไปทาคายาม่ากับ ออกกันแต่เช้าตรู่เช่นเดิม อยากรู้ว่าชมวิวแบบ wide คืออะไร ให้ขึ้นรถไฟ JR Hida Takayama จากนาโกย่าไปทาคายาม่า 6.22 น. เสบียงพร้อม ข้าวกล่องเบนโตะ + ขนมอร่อยดีนะ เดินทางต่อไปทาคายาม่ากัน ใช้เวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง แม้จะนานแต่วิวสองข้างทางสวยมากๆ

ถึงทาคายาม่า คืนนี้พักที่ Country Hotel Takayama รร อยู่ตรงข้างแฟมิรี่มาร์ทหน้าสถานีเลย ฝากกระเป๋าที่โรงแรมเสร็จ ออกไปซื้อตั๋วที่ nohi bus เนื่องจากไม่ได้จอง แต่ก็สามารถซื้อได้ที่นี่เลยสงสัยช่วงนี้ธันวา คนไม่เยอะเท่าไร ขึ้นรถมุ่งหน้าไปชิราคาวาโกะ แต่จริงๆ คนยืนกันแน่นทั้งนอกและในสถานี

วันที่
8

วันต่อมา จะไปชินโฮตาเกะ ซื้อตั๋วแบบแพคเกจรวมทุกอย่าง ทั้งกระเช้า ออนเซน ค่ารถ 6,690Y ต่อคน คุ้ม ๆ ค่ารถ+ค่ากระเช้า 2 ต่อก็จะเป็นหมืนละ นั่งรถไปชั่วโมงกว่าก็ถึงดูวิวถนนเพลินๆไป

ถึงโฮตาเกะ ก็ไปที่เค้าเตอร์แลกตั๋วมาอีกที ละไปต่อแถวขึ้นกระเช้าไปอีกจุดจากนั้นขึ้นกระเช้าอีกรอบเป็นแบบกอนโดล่า 2 ชั้น ไปด้านบนชมวิวแบบพาโนรามา แอบเสียใจไม่ได้รอถ่ายภาพกระเช้าสีแดงสดมาช่วงเวลาแต่ละรอบห่างกันนานเหมือกัน หากใครมาเที่ยวทาคายาม่า อยากให้แวะมาชมวิวเจแปนแอลทีชินโฮตาเกะด้วยเพราะมันสวยมากจริงๆ

ความคิดเห็นทั้งหมด (0)

    รีวิวที่คล้ายกัน

    ทริปที่ใกล้เคียง

    ไอเดียที่ใกล้เคียง