หาเรื่องเที่ยว

หนีร้อนไปนอนทะเล ที่หมู่เกาะสิมิลัน


จากบทความที่แล้วเราได้พาไปเที่ยวมัลดีฟส์กันมาแล้วนะคะ ร้อนๆ แบบนี้ก็ขอพาลงใต้ไปเที่ยวทะเลสีฟ้าใส ย่ำหาดทรายขาวละเอียดกันที่ “อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน” ในอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา หมู่เกาะแสนสวยบนทะเลอันดามัน ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดพังงา นอกจากน้ำทะเลที่ใสราวกระจกกับหาดทรายขาวสะอาดแล้ว หมู่เกาะสิมิลันยังมีชื่อเสียงทางด้านแหล่งดำน้ำลึกที่สวยงาม ติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลกอีกด้วยค่ะ

ก่อนวางแผนไปเที่ยวสิมิลันต้องแจ้งให้ทราบก่อนค่ะว่าเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันจะปิดตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม - 31 ตุลาคม ของทุกปี เพราะเป็นช่วงหน้าฝนที่มีคลื่นลมแรง และจะเปิดให้บริการอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน - 15 พฤษภาคม ของทุกปี แต่หากปีไหนมีมรสุมเข้าก่อนกำหนดปิดเกาะ ทางอุทยานฯจะแจ้งให้ทราบก่อน

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 11 เกาะ ดังนี้

ทะเลสิมิลัน

 

1. เกาะหนึ่ง หรือเกาะหูยง
เป็นเกาะที่มีหาดทรายยาวที่สุดในบรรดาเกาะทั้งหมดของหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งชายหาดของเกาะนี้เป็นที่วางไข่ของเต่าทะเลหลายชนิด จึงไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนไปต้องติดต่อสอบถามกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯก่อนทุกครั้งนะคะ
 
2. เกาะสอง หรือเกาะปาหยัง
เกาะนี้มีแต่ภูเขาหิน หน้าผาและโขดหิน ไม่มีชายหาด จึงไม่สามารถขึ้นไปบนเกาะได้ค่ะ แต่เกาะปาหยังเป็นจุดดำน้ำตื้นและน้ำลึกที่หลายๆ คนแวะไป


ทะเลสิมิลัน

 
3. เกาะสาม หรือเกาะปาหยัน
เกาะปาหยันเป็นเกาะหิน มีแต่โขดหินและหน้าผา ไม่มีหาดทรายเช่นเดียวกับเกาะปาหยัง แต่เป็นแหล่งดำน้ำลึกยอดนิยมแห่งนึง เพราะใต้น้ำบริเวณเกาะแห่งนี้มีกำแพงหินที่เกิดตามธรรมชาติเรียกกันว่า สันฉลาม และยังมีกัลปังหาสีสันสวยงาม ฝูงปลาจำนวนมาก
 
4. เกาะสี่ หรือเกาะเมี่ยง
เกาะเมี่ยงใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากเกาะสิมิลัน มีแนวหาดสวยๆ 2 หาด สามารถเดินถึงกันได้ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที คือ หาดหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติ  มีหาดทรายขาวยาว 400 เมตร เหมาะสำหรับลงเล่นน้ำ ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของหาดมีแนวปะการังต่อเนื่องไปถึงแนวหินยาว ทำให้บริเวณนี้สามารถดำน้ำตื้นได้ อีกหาดคือหาดเล็กอยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะ ทางเดินไปหาดเล็กสามารถใช้เส้นทางเดินป่าสำหรับศึกษาธรรมชาติได้ ซึ่งเป็นจุดชมปูไก่ที่หาดูได้ยาก

ถ้าไปเกาะเมียงต้องขึ้นที่จุดชมวิวลานข้าหลวง คุณจะเห็นวิวสวยๆ ของทะเลอันดามันและสามารถมองเห็นเกาะต่างๆ ของหมู่เกาะสิมิลันได้หมดทุกเกาะ นอกจากจะเป็นที่ตั้งที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ที่นี่ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น เช่น ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ร้านอาหาร บ้านพักนักท่องเที่ยว


ดำน้ำสิมิลัน, ปะการังอ่อน

 
5. เกาะห้า
เกาะเล็กด้านตะวันตก จุดเด่นของเกาะคือมีเนินหินสลับซับซ้อนและเต็มไปด้วยปะการังอ่อนมากมาย นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งอาศัยของปลาไหล จนได้ชื่อว่า สวนปลาไหล เป็นจุดดำน้ำลึกอีกแห่งของหมู่เกาะสิมิลัน
 
6. เกาะหก หรือเกาะปายู
เป็นจุดดำน้ำลึกที่นักดำน้ำหลายๆ คนชอบมากที่สุด ทางด้านตะวันออกของเกาะมีแนวปะการังกว้างประมาณ 150 - 200 เมตร นอกจากประการังยังมีฝูงปลาน้อยใหญ่มากมายอีกด้วยค่ะ
 
7. เกาะเจ็ด หรือเกาะหินปูซาร์
เป็นเกาะหินกว้างประมาณ 30 เมตร เป็นจุดดำน้ำลึกที่ดีมากอีกแห่งหนึ่ง มีกัลปังหาและปะการังหลากสีสัน ใกล้ๆเกาะจะมีหุบเหวลึกใต้น้ำ ซึ่งบริเวณนี้สามารถพบปลาได้หลายชนิด เช่น ปลาสาก ปลาสลิดสามจุด และปลาฉลาม บางครั้งอาจได้พบเต่าทะเลและกระเบนราหู


เกาะสิมิลัน, เกาะแปด

 
8. เกาะแปด หรือเกาะสิมิลัน
ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวหมู่เกาะสิมิลันจะต้องแวะพักที่นี่ เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะสิมิลัน มีอ่าวเป็นรูปโค้งเหมือนเกือกม้า หาดทรายขาวสะอาด สามารถลงเล่นน้ำทะเลได้ และยังเป็นจุดดำน้ำที่สวยงามอีกแห่งเพราะใต้ทะเลอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแนวปะการัง มีปลาเล็กปลาน้อย จุดเด่นอย่างหนึ่งของเกาะคือก้อนหินขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บนภูเขาหินทางด้านเหนือของเกาะ สามารถปีนขึ้นไปชมวิวมุมสูงของอ่าวได้
 
9. เกาะเก้า หรือเกาะบางู
เป็นเกาะหินขนาดไม่ใหญ่ เป็นแหล่งปะการังที่สวยงามมากแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะบริเวณกองหินคริสต์มาสพอยท์ จุดดำน้ำลึกอยู่ด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะ ซึ่งมีชื่อเสียงในหมู่นักดำน้ำ นอกจากนี้บริเวณรอบๆ เกาะยังมีแหล่งดำน้ำตื้นด้วยเช่นกัน


ดำน้ำสิมิลัน

 
10. เกาะบอน หรือเกาะทะลุ
จุดเด่นของเกาะคือ สะพานหิน ตามธรรมชาติที่เกิดจากหินที่ถูกน้ำทะเลกัดเซาะจะเป็นโพรงคล้ายสะพาน แม้ใต้น้ำจะสวยไม่เท่าจุดดำน้ำอื่นๆ ในหมู่เกาะสิมิลัน แต่บริเวณเกาะบอนนี้เป็นจุดดำน้ำลึกที่สามารถพบเห็นกระเบนราหูได้ง่ายกว่าจุดอื่นๆ
 
11. เกาะตาชัย
เป็นเกาะล่าสุดที่ประกาศให้อยู่ในความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เพราะหาดทรายขาวละเอียดราวแป้งและน้ำทะเลสีฟ้าใส จึงทำให้มีคนไปเที่ยวกันมาก บนเกาะมีสิ่งอำนวยความสะดวกหลายอย่าง ทั้งห้องน้ำ ร้านอาหารสวัสดิการ ลานกางเต๊นท์ นอกจากจะสามารถลงเล่นน้ำทะเลได้แล้วบนเกาะตาชัยยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกหลายอย่าง เช่น ดำน้ำลึก, ดำน้ำตื้นบริเวณรอบๆ เกาะ, เดินป่าดูปูไก่ ปูน้ำจืดที่หาชมได้ยาก หรือเดินไปชมพระอาทิตย์ตก ตามเส้นทางที่ทางอุทยานฯได้จัดทำไว้ให้


เกาะตาชัย


สิทธิพิเศษจาก govivigo จองที่พักในราคาพิเศษได้เลยที่นี่
Booking.com
 

ที่พัก


บ้านพัก
หากต้องการพักบนเกาะ ทางอุทยานฯมีบ้านพักบริการนักท่องเที่ยวค่ะ แต่มีเฉพาะบนเกาะเมี่ยงเท่านั้นนะคะ สามารถจองผ่านเว็บไซต์ของอุทยานฯ ที่นี่ www.dnp.go.th/จองที่พัก หรือโทรจองได้ที่เบอร์ 02-562-0760 แต่ขอบอกเลยว่าจองค่อนข้างยาก ใครสนใจอาจจะต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อย 2 เดือนค่ะ ดูรายละเอียดที่พักของทางอุทยานฯ เพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ www.dnp.go.th/อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

เต็นท์
มีลานกางเต็นท์ไว้บริการนักท่องเที่ยวบนเกาะเมี่ยงและเกาะสิมิลัน ต้องติดต่อเพื่อสำรองที่พักเต็นท์เพื่อเข้าพักบนเกาะก่อนนะคะ เราไม่สามารถเอาเต็นท์ไปกางเองได้

โรงแรม
แต่ถ้าใครไม่สะดวกพักบนเกาะ สามารถหาที่พักในเขาหลักจะใกล้ท่าเรือที่สุด และใช้บริการทัวร์จากบริษัทต่างๆ เพื่อพาเที่ยวหมู่เกาะสิมิลันได้ค่ะ หรือถ้าใครพักที่ภูเก็ตบริษัททัวร์หลายแห่งมีบริการรับส่งจากโรงแรมเช่นกัน ซึ่งทัวร์ส่วนใหญ่จะรวม เรือไปกลับเกาะต่างๆ (ในหนึ่งวันไปได้ไม่กี่เกาะนะคะ ไม่ครบทั้ง 11 เกาะ), อุปกรณ์ดำน้ำ (สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไปจะเป็นดำน้ำตื้นเท่านั้น),  อาหารกลางวันและอาหารว่าง, ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานฯ และไกด์นำเที่ยว

เรือ
นอกจากบ้านพักแล้วเราสามารถพักบนเรือได้ด้วยค่ะ มีบริษัทไม่กี่แห่งที่มีเรือใหญ่ให้นักท่องเที่ยวสามารถนอนค้างคืนบนเรือได้ ที่แนะนำคือเรือคูณของบริษัท SeaStar เป็นเรือ 3 ชั้น มี 10 ห้อง พร้อมติดเครื่องปรับอากาศ


ทะเลสิมิลัน
 

การเดินทาง


รถยนต์
ออกเดินทางจาก กทม. จนถึงเส้นทางหลวงหมายเลข 4 (ช่วงระนอง - พังงา ) มาทางตะกั่วป่า จากตะกั่วป่ามาที่บ้านลำแก่นจะมีสามแยกขวามือไปท่าเรือทับละมุ ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร ก่อนถึงท่าเทียบเรือทับละมุประมาณ 50 เมตร จะมีที่ทำการของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันตั้งอยู่ทางซ้ายมือ
 
เครื่องบิน

จากท่าอากาศยานกรุงเทพฯ ถึงท่าอากาศยานภูเก็ต จากนั้นเดินทางสู่จังหวัดพังงา โดยรถโดยสารประจำทางหรือรถตู้ (มีรถตู้จากท่าเรือบริการ Transfer รับ - ส่ง เที่ยวละ 300 บาทต่อคน ) ถึงท่าเทียบเรือทับละมุ ระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร และเดินทางโดยเรือสปีดโบ้ท ไปอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน 


ทะเลสิมิลัน
 

ข้อมูลเล็กๆน้อยๆ ก่อนไปเที่ยวสิมิลัน

 
 • ช่วงเกาะเปิดจนถึงประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน เป็นช่วงที่คนไปน้อยกว่าช่วงอื่นค่ะ แต่ช่วงนี้ยังมีฝนอยู่ถ้าโชคไม่ดีอาจเจอฝนตกได้
 • หลังจากปลายพฤศจิกายนไปจนกลางเดือนเมษายนคนจะเยอะอยู่ตลอดค่ะ เพราะมีช่วงวันหยุดหลายวันและไม่ค่อยมีฝน คนจะเริ่มซาลงอีกทีก็คือเดือนพฤษภาคม ถึงจะมีช่วงที่เป็นวันหยุดบ้างแต่คนก็ไม่เยอะเท่าช่วงก่อนหน้านี้ค่ะ สำหรับฝนฟ้าอากาศช่วงนี้ก็ต้องแล้วแต่โชคเช่นกัน อาจมีโอกาสเจอฝนบ้างแต่ไม่มากค่ะ
 • การเดินทางจากท่าเทียบเรือทับละมุไปยังหมู่เกาะสิมิลันโดยเรือนั้น จะต้องจองล่วงหน้าประมาณ 3 วันอย่างน้อย เพราะเรือจะมีทั้งไปและกลับเพียงแค่เที่ยวเดียวเท่านั้น คือ เที่ยวเช้าเดินทางไปเกาะ เวลา 8.30 น. และเที่ยวกลับจากเกาะเวลา 15.30 น. แต่เรือของอุทยานไม่มีให้บริการจะเป็นเรือของบริษัทเอกชนอย่างเดียวค่ะ
 • การเดินทางไปยังหมู่เกาะสิมิลันโดยเรือสปีดโบ้ท แนะนำว่าถ้าจะดำน้ำหรือเล่นน้ำให้เปลี่ยนชุดสำหรับเล่นน้ำตั้งแต่อยู่ที่โรงแรมไปเลยจะสะดวกที่สุดค่ะ ถ้าคิดจะเตรียมชุดไปเปลี่ยนที่ท่าเรืออาจจะต้องต่อแถวเข้าห้องน้ำนานทีเดียว
 • ถ้าจะไปเปลี่ยนบนเกาะจะยิ่งลำบากกว่า ยิ่งถ้าบางคนซื้อทัวร์ที่มีดำน้ำตื้นด้วยแล้ว ส่วนใหญ่บริษัททัวร์จะพาไปดำน้ำก่อนจะพาขึ้นเกาะค่ะ ไม่มีที่เปลี่ยนเสื้อผ้าบนเรือสปีดโบ้ทด้วย
 • การเดินทางด้วยเรือสปีดโบ้ทไม่ได้สะดวกสบายเท่าไหร่นัก ถ้าใครเมาเรือง่าย นั่งทางส่วนหัวของเรือจะรับลมดีค่ะ แต่ถ้าวันที่แดดแรงมากๆ ขอบอกเลยว่าผิวแทบจะไหม้เกรียมกันเลย ดังนั้นต้องเตรียมเสื้อแขนยาวไปคลุมกันแดดด้วยนะคะ ถ้านั่งกลางๆเรือก็จะมีหลังคาบังแดดได้ค่ะ แต่ถ้านั่งท้ายเรือเลยก็จะเจอทั้งแดดทั้งกลิ่นน้ำมันทั้งเสียงเครื่องใครเมาเรือง่ายเลี่ยงตรงนี้ดีกว่าค่ะ
 • สำหรับอาหารกลางวันบนเกาะนั้น ไม่ว่าจะซื้อทัวร์จากบริษัทไหนก็จะได้ทานคล้ายๆ กันค่ะ เพราะทานในร้านอาหารสวัสดิการของทางอุทยานฯ แต่ช่วงที่พักทานของว่างอาหารจะมากน้อยแตกต่างกันไปค่ะ เพราะเป็นอาหารที่แต่ละบริษัทเตรียมมาเอง

ความคิดเห็นทั้งหมด (0)

  Booking.com

  หาเรื่องเที่ยวแนะนำ

  คู่มือท่องเที่ยว

  หาเรื่องเที่ยวล่าสุด

  2564 7th Heaven Beach Front Pool Villa ALSOcafe ASAI Bangkok Chinatown Airport Albania America American tourister Americano_cafe Amusement Park Ancient Siam AngpaoMalaHotpot Arbour Hotel and Res Art Venture NFT Asakusa Asia Attraction Austri Austria Autumn Awards Ayuthaya Ayutthaya B-Story Garden Cafe & Restaurants Ba Na Hills Bahamas Bake A Wish Bali Bana Hill Bangkok Bangsaen Blue Lagoon Blue Mountains BlueLagoon Boribot Brioche from heaven Bubble hotel Buffet Bulgaria Buzan CHAO PHRAYA PRINCESS CLASS Cafe BKK COCOAXOBangkok COEX Aquarium COVID-19 CQK MALA Hotpot Can Tho N Canada Cappadocia Central World Cesky Krumlov ChateaudeKhaoyai Chiang Khan Chiang Mai China Chonburi Chouxbury Christmas Co-Working Space ColumbiaPicturesAquaverse Coogee Beach Countdown2019 Croatia Cruise Trip Czech Republic CzechRepublic DA TANGHotpot DARQ DIsneyland Da Nang Denmark Detective Conan Cafe 2019 Disneyland Disneyland California Disneyland Florida Doi Inthanon Echigo Tokimeki Elephant Camp England Europe Fallabella Family Trip Fansipan Mountain Fats and Angry FlamingPrawns Fox Glacier France Free Visa Georgia Germany Giethoorn GinUdon GlinCafé&CheevaSpa GranMonte Vineyard and Winery Green season Gunung M Gwangjang Ha Long Bay Hallstatt Halong Bay HaniLavenderFarm Hanoi HaolaHotpot Hisho Hobbiton Farm Hokkaido HolidayPastry Hong Kong Disneyland HongKong Hongdae Hongkong Hoolaandringringcafe Hostel Hotel Hotel Labaris Khao Yai HotelLaCasettabyToscanaValley House Of Benedict HowlerBar&Grill Hua Hin Hungary Hyatt Regency Hua Hin Iceland Ikebukuro Indonesia Italy Japan Japan Alps Japan Cherry Blossom Japan Festival Japan Sakura JinsengKor Jiufen Kanchanaburi Kansai Karlovy Vary Khao Yai Khao Yai National Park KhaoYai Khoa Kho KohLarn Korea KotaKinabalu Kuala Lumpur Kunming KwangHanRooB.B.QBuffet LEGOLAND Malaysia Lampang Laos Las Vegas Latvia Le Cafe Phenix Let's Say Cafe Loei Luggage Lyke&Lia MAPOGALBIKoreanBBQRestaurant Mae Kampong Malaysia Maldives Malta ManukanIsland Melbourne Mountains MountainsThailand MovenpickResortKhaoYai Munich Museum MushroomTravel Myanmer NEXT2Cafe Nagoya Nakhon Nayok Nan Netherland Nevada New Taipei New Year New zealand Night Market Niigata North Star Valley North Vietnam Novotel Bangkok OldMintStreet Olympic 2016 Osaka PHOkitchen Palm Spring Villas Paper Plane Project Paris Pariz Passport Pattaya Pattaya Dolphinarium PhaLomSak Phetchaburi Phra Nakhon Si Ayutthaya PhuKradueng Pingxi PinkTyphoon Pool Villa Popeye'sVillage Portugal Pranburi Putra Mosque Queenstown Rainbow Vil Raining Ratchaburi RedSkyBangkok Resort Restaurant Rico's RimRooftopDining&Bar Rio 2016 Rio de Janeiro RiverBarge RoadTrip RockLobsters Romania Romantic city Rooftop Royal Orchid Sheraton Hotel & Towers Russia Saint Peterburg Sakura Samut Prakan Sapa Sapporo Scotland Sea Sea games Seaof​Fog Semolina Seoul Seoullo 7017 Setsugekka Shanghai Shanghai Disneyland Shibuya ShingAringAring Shinjuku ShoppingKorea Siam Paragon Siaogangshan Skywalk Park Singapore Singapore Hotel Sirimahannop Sizzling Prawns & Salmon Skywalk SkywalkAyerweng Snow South Korea Space Inspirium SpaghettiFactory Spain SpectrumLounge&Bar St. Mary’s Cathedral St.John'sCo-Cathedral St.Petersburg Street Food Suan Phueng Angel Challenge Summer Sunset Village Beach Resort Sushi Switzerland Sydney Harbour Bridge Sydney Tower Eye Taipei Taiwan Tateyama Tateyama Kurobe Tateyama Kurobe Alpine Route Tbilisi Thailand ThamesValleyKhaoYai The Birder's Lodge Khao Y The Doi Moncham The Oxygen Pattaya The Ville Jomtien TheDeckbyArunResidence Theme Park Tianmen Tokyo Tokyo Disneyland Tour Eiffel Travel Travel Bubble TravelThailand Traveloka Turkey Turkiye UK UNESCO USA Ueno United Kingdom UpperBarrakkaGardens Venice Vienna Vietnam Visa Wai-o-Tapu Waitomo Glowworm Caves Wake Up Coffee Water park Waterfall Park Winter Winter Festival Woolloomooloocafe&bar Work Space Work form Home Workation Yala Zhangjiajie app ท่องเที่ยว asia autumn autunm backpack beach beach resort cafe calendar canada cherry blossom china colombia countdown 201 cruise fall f fall foliage faroe island govivigo great ocean green season hong kong hotel ipoolvilla japan korea layover macao macau maldive myeongdong new zealand passport phuket ranking sakura sakura2016 similan taipei taiwan taoyuan test transit tour turkey visa winter กระเป๋าถือขึ้นเครื่อง กระเป๋าล้อลาก กระเป๋าเดินทาง กระเป๋าเดินทางแบบแข็ง กระเป๋าโหลดใต้เครื่อง กัมพูชา กัวลาลัมเปอร์ กาญจนบุรี การบินไทย กาแฟ กำแพงหิมะ กิจกรรมคลายร้อน กีธอร์น กีธูร์น ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณป้าพร ขนมหวาน ของกินอร่อย ขอวีซ่า ขึ้นเครื่องครั้งแรก ขึ้นเครื่องบิน ครอบครัว คริสมาสต์ คลองโอตารุ ควนตาน้อยดอย7ชั้น ควิเบก คันไซ คัปปาโดเกี คัปปาโดเกีย คาร์โลวี วารี คาเฟ่ คาเฟ่กรุงเทพ คาเฟ่ย่านอิกซอนดง คาเฟ่เชียงใหม่ คิโรโระสกีรีสอร์ต คุณหมิง คุนหมิง คุโรเบะ คู่มือท่องเที่ยว งาน countdown 2018 งานปีใหม่ งานสงกรานต์ จอร์เจีย จอร์แดน จางเจียเจี้ย จำปาสัก จิ่วเฟิ่น จีน จุดกางเต็นท์ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี จุ้งบริการ (เฮียคุง) ชมวิวทะเลหมอก ชมหิ่งห้อย ชลบุรี ชัยภูมิ ชาบูหมาล่า ชายหาด ชิงน์อาริงอาริง ชินจูกุ ชิบุย่า ช้อปปิ้ง ซอรัคซาน ซัปโปโร ซากุระ ซากุระ2016 ซากุระบาน ซากุระบานที่ญี่ปุ่น ซาปา ซิดนีย์ ซีเกมส์ ซูชิ ญี่ปุ่น ดอยตาปัง ดอยผ้าห่มปก ดอยลังกาหลวง ดอยหลวงเชียงดาว ดอยอินทนนท์ ดานัง ดาลัด ดินเนอร์ ดินเนอร์ริมแม่น้ำ ดิสนีย์แลนด์ ดูบอล ดูพระอาทิตย์ตก ดูไฟ กทม ดูไฟ เซ็นทรัลเวิลด์ ดูไฟพารากอน ตรวจคนเข้าเมือง ตรัง ตราด ตลาดกลางคืน ตลาดกวางจัง ตลาดนัดกลางคืนเกิ่นเทอ ตลาดน้ำ ตลาดน้ำคลองบางหลวง ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ตลาดน้ำตลิ่งชัน ตลาดน้ำวัดสะพาน ตลาดน้ำสองคลอง ตั๋วเครื่องบิน ตามรอยละคร ตึกแฝดเปโตรนาส ตุรกี ตุรเคีย ต่อเครื่อง ญี่ปุ่น ต่อเครื่อง สิงคโปร์ ต่อเครื่อง เกาหลี ต่อเครื่องกาตาร์ ต่างประเทศ ถนนเมียงดง ถุงผ้า ถ่ายรูป ถ่ายรูปปีใหม่ ถ้ำบาตู ทบิลิซี ทริปทำบุญ ทริปล่องเรือ ทริปเที่ยว ทริปไหว้พระ ทองถนิม ทะเล ทะเลตะวันออก ทะเลสาบสุริยันจันทรา ทะเลหมอก ทะเลใต้ ทะเลไทย ทัวร์ดูบอล ทัวร์ตุรกี ทาเทยามะ ทำบุญปีใหม่ ทำพาสปอร์ต ทำวีซ่า ทำหนังสือเดินทาง ทิชชู่เปียก ที่พัก ที่พัก มีสระว่ายน้ำ ที่พัก ยุโรป ที่พัก สิงคโปร์ ที่พัก ออสเตรีย ที่พัก ไต้หวัน ที่พัก ไทเป ที่พักชลบุรี ที่พักปราณบุรี ที่พักภูเก็ต ที่พักยุโรป ที่พักริมทะเล ที่พักหัวหิน ที่พักเก๋ๆ ที่พักเขาค้อ ที่พักเขาใหญ่ ที่พักเชียงราย ที่พักเชียงใหม่ ที่พักเลย ที่พักแนะนำ ที่พักแม่กำปอง ที่พักใกล้สถานีรถไฟ ที่เที่ยว ที่เที่ยว2023 ที่เที่ยวกรุงเทพฯ ที่เที่ยวกาญจนบุรี ที่เที่ยวบาหลี ที่เที่ยวพะเยา ที่เที่ยวพัทยา ที่เที่ยวรัสเซีย ที่เที่ยวฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ที่เที่ยวสมุทรปราการ ที่เที่ยวสำหรับเด็ก ที่เที่ยวสิงหาคม ที่เที่ยวหน้าฝน ที่เที่ยวหน้าหนาว ที่เที่ยวอยุธยา ที่เที่ยวอังกฤษ ที่เที่ยวฮ่องกง ที่เที่ยวเกาหลี ที่เที่ยวเขาใหญ่ ที่เที่ยวเวียดนาม ที่เที่ยวโคราช ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่เที่ยวไต้หวัน ที่เที่ยวไทย ที่เที่ยอยุธยา ทุ่งทานตะวัน ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวแบบประหยัด นครนายก นอนสนามบิน นางนพมาศปี2563 นาโกย่า นิวซีแลนด์ นิวยอร์ก นิวไทเป นีงะตะ นีงาตะ นูเรมเบิร์ก น่าน น้ำตก น้ำตกคลองลาน น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น น้ำตกเขาช่องลม น้ำตกเจ็ดสาวน้อย น้ำพุแห่งโชคลาภที่ น้ำหนักกระเป๋า บราซิล บลูลากูน บอลลูน บัตรเครดิต บัลแกเรีย บางกระเจ้า บางแสน บานาฮิลล์ บาฮามาส บินครั้งแรก บุพเพสันนิวาส บุฟเฟ่ต์ บุฟเฟ่ต์กุ้ง บุฟเฟ่ต์ซีฟู้ด บุฟเฟ่ต์นานาชาติ บุฟเฟ่ต์ปู บุฟเฟ่ต์โรงแรม บ้านกร่างแคมป์ บ้านคีรีวงกต บ้านตะโกราย บ้านป่าบงเปียง บ้านโพธิ์ประทับช้าง บ้านโอโซน ม่อนแจ่ม ปฏิทินวันหยุด ประกันการเดินทาง ประจวบคีรีขันธ์ ประภาคารรัฟเฟิลส์มาริน่า ปราณบุรี ปั่นจักรยาน ปางช้าง ปารีส ปิ้งย่างสไตล์เกาหลี ปิ้งย่างเกาหลี ปีชง ปีนักษัตร ปีใหม่ ปีใหม่ 2017 ปูซาน ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด ผาตาอู๊ด ผาหล่มสัก ผาหำหด ผาแดงชมดาวชุมพร ผิงซี ฝรั่งเศส พม่า พยากรณ์ซากุระ พระธาตุ พระธาตุประจำปีเกิด พระนครศรีอยุธยา พังงา พัทยา พาลูกเที่ยว พาสต้า พาสต้าอาม่า พาสปอร์ต พาสปอร์ตหาย พาแม่เที่ยว พิกัดชมซากุระ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา พิพิธภัณฑ์มาลัยข้าวตอก พิพิธภัณฑ์ลับ พิพิธภัณฑ์ลุ่มน้ำป่าสัก พูลวิลลาพัทยา ฟินแลนด์ ภูกระดึง ภูดอย โฮมสเตย์ ม่อนแจ่ม ภูทับเบิก ภูลังกา ภูสอยดาว ภูเก็ต ภูเขา มรดกโลกทางธรรมชาติ มหานครสกายวอล์ก มอลตา มัลดีฟส์ มัสยิดปุตรา มาเก๊า มาเลเซีย มิวนิค มิวเซียมสิงห์บุรี ยกเว้นวีซ่า ยอดเขาฟานซีปัน ยุโรป ย่านเมืองเก่าฮอยอัน รถไฟญี่ปุ่น รอต่อเครื่อง รอเปลี่ยนเครื่อง ระเบียงท่องเที่ยว รัสเซีย ราชบุรี ราเมง ราเมงข้อสอบ ริโอเดอจาเนโร รีสอร์ท รีสอร์ท ติดทะเล รีสอร์ท ริมทะเล รีสอร์ทภูเก็ต รีสอร์ทเขาใหญ่ รูฟท็อป ร้านกาแฟ ร้านกาแฟ เชียงราย ร้านกาแฟ เชียงใหม่ ร้านดัง ร้านบุฟเฟ่ต์ ร้านปิ้งย่าง ร้านพาสต้า ร้านอาหาร ร้านอาหารแลเลแอนด์แคมป์ปิ้ง ร้านเด็ด ร้านเด็ดอยุธยา ร้านแนะนำ ฤดูหนาว ฤดูใบไม้ร่วง ลอนดอน ลอยกระทง2563 ลานหน้าพารากอน ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ ลาว ลาวใต้ ลาสเวกัส ลำปาง ล่องเรือ ล่องแพบ้านวังหอน วังเวียง วัด วัดทานาห์ ล็อต วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร วัดปากน้ำแขมหนู วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์ วัดยางใหญ่ วัดร่องเสือเต้น วัดสมานรัตนาราม วัดอูลูวาตู วันสงกรานต์ วันหยุด วันหยุด 2020 วันหยุด 2563 วันหยุดประจำปี วันหยุดยาว 2020 วันหยุดยาว 2021 วันหยุดยาว 2561 วันหยุดยาว 2563 วันหยุดยาว 2564 วันหยุดราชการ วันเด็ก วางแผนเที่ยว วาฬบรูด้า วิธีผ่านตม.เกาหลี วิธีเลือกกระเป๋าเดินทาง วิมานพระอินทร์ วิวเมืองกรุงเทพ วีซ่า วีซ่าท่องเที่ยว วีซ่าอเมริกา ศูนย์การค้าชางงี ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สกายวอร์ค สงกรานต์ สตรีทฟู้ด สถานที่ท่องเที่ยว สถานทูต สถานทูตไทย สถานทูตไทยในต่างประเทศ สนามบินคันไซ สนามบินชางฮี สนามบินนาริตะ สนามบินอินชอน สนามบินฮ่องกง สนามบินเถาหยวน สมุทรปราการ สร้างเรื่อง สวนน้ำ สวนน้ำ กรุงเทพ สวนน้ำ พัทยา สวนน้ำ หัวหิน สวนผึ้ง สวนพฤกษศาสตร์ระยอง สวนลอยฟ้า สะพานพระปกเกล้า สวนสนุก สวนสนุกล็อตเต้เวิลด์ สวนสัตว์อาซาฮิยามะ สวนสาธารณะลอยฟ้า สวนเบญจกิติ สวนแม่หม่อนฟาร์มแอนด์คาเฟ่วังน้ำเขียว สหรัฐอเมริกา สหรา สหราชอาณาจักร สะพานลอยฟ้ากังซัน สันป่าเกี๊ยะ สาธารณรัฐเช็ก สิงคโปร์ สิมิลัน สุกี้จินดา สุราษฎร์ธานี สเปน หนังสือเดินทาง หน้ากาก หน้ากากอนามัย หน้าฝน หน้าฝนเที่ยวไหนดี หน้าร้อน หน้าหนาว หมาล่า หมูย่างเกาหลี หมูสะเต๊ะเฮียแกละ หมู่บ้านมรดกโลกชิราคาวาโกะ หมู่บ้านสายรุ้ง หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ้น หม้อไฟ หม้อไฟหม่าล่า หยุดยาว2021 หลวงพระบาง หอภาพยนตร์ หอศิลป์แห่งชาติสิงคโปร์ หอไอเฟล หัวหิน หาดกูตา หาดซงโดปูซาน หาดตายาย หาดตาแหวน หาดทองหลาง หาดนวล หาดสังวาลย์ หาดเทียน หาดแสม หุบเขาดาวเหนือ อยุธยา อร่อย ออสเตรีย ออสเตรเลีย อังกฤษ อันดับสถานที่ท่องเที่ยว อัมพวา อัมสเตอร์ดัม อัยเยอร์เวงเบตง อัลเบเนีย อาซากุสะ อาหารจีน อาหารญี่ปุ่น อาหารทะเล อาหารอิตาลี อาหารเกาหลี อาเซียน อิตาลี อินโดนีเซีย อิเคบุคุโระ อุดรธานี อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อุทยานธรรมชาติ อุทยานเตียร์ตากังกา อุทยานแห อุทยานแห่งชาติ อุทยานแห่งชาติกุนุงมูลู อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ อุทยานแห่งชาติปางสีดา อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อุทยานแห่งชาติเขาให อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม อุปกรณ์ก่อนออกจากบ้าน อุเอโนะ อเมริกา อ่าวมะนาว อ่าวมาหยา ฮงแด ฮอกไกโด ฮอลแลนด์ ฮังการี ฮัลล์สตัท ฮานอย ฮาลองเบย์ ฮ่องกง ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ ิเที่ยวไทย เกาหลี เกาหลีใต้ เกาะ เกาะกระดาน เกาะกูด เกาะขาม เกาะช้าง เกาะทะลุ เกาะนัมแฮ เกาะนูซาเปนีดา เกาะมานูกัน เกาะมาเก๊า เกาะล้าน เกาะสมุย เกาะสีชัง เกาะหมาก เกาะหลีเป๊ะ เกาะเต่า เกาะเสม็ด เกาะแฟโร เกาะแสมสาร เกียวโต เขาค้อ เขาจมป่า เขาช่องลม เขาเซี่ยงซาน เขาเทียนเหมินซาน เขาใหญ่ เขียนทริป เขื่อนขุนด่านปราการชล เครื่องทองโบราณ เครื่องประดับทองคำ เคาท์ดาวน์ เคาท์ดาวน์ 2017 เคาท์ดาวน์ 2018 เคาท์ดาวน์ กทม เคาท์ดาวน์ กรุงเทพ เคาท์ดาวน์ เขาใหญ่ เคาท์ดาวน์ เชียงใหม่ เค้ก เจลล้างมือ เจแปนแอลป์ เจ้าพระยาปริ๊นเซส เชสกี้ครุมลอฟ เชียงคาน เชียงราย เชียงใหม่ เชียร์บอล เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เซี่ยง เซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ เดอะวิว โฮมสเตย์ ม่อนแจ่ม เตรียมตัวเที่ยว เถาหยวน เทศกาลกิออน เทศกาลคริสต์มาส เทศกาลญี่ปุ่น เทศกาลดอกไม้ไฟแม่น้ำสุมิดะ เทศกาลทานาบาตะ เทศกาลมิตามะ เทศกาลฤดูหนาว เทศกาลลอยการทง เทศกาลโคมไฟโอไดบะ เที่ยวกาญจนบุรี เที่ยวคุณหมิง เที่ยวจีน เที่ยวชลบุรี เที่ยวชะอำ เที่ยวชัยภูมิ เที่ยวชุมพร เที่ยวซัมเมอร์ เที่ยวญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น ใบไม้เปลี่ยนสี เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เที่ยวดิสนีย์แลนด์ เที่ยวตลาดน้ำ เที่ยวตุรกี เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวต่างประเทศแบบประหยัด เที่ยวต่างประเทส เที่ยวทะเล เที่ยวธรรมชาติ เที่ยวนิวซีแลนด์ เที่ยวน่าน เที่ยวน้ำตก เที่ยวบราซิล เที่ยวบาหลี เที่ยวปราณบุรี เที่ยวปีใหม่ เที่ยวฝรั่งเศส เที่ยวพม่า เที่ยวพัทยา เที่ยวพิพิธภัณฑ์ เที่ยวภาคเหนือ เที่ยวภาคใต้ เที่ยวภูกระดึง เที่ยวภูทับเบิก เที่ยวภูเขา เที่ยวมัลดีฟส์ เที่ยวมาเก๊า เที่ยวมาเลเซีย เที่ยวยุโรป เที่ยวยุโรปช่วงไหนดี เที่ยวยุโรปเดือนไหนดี เที่ยวรอบโลก เที่ยวรัสเซีย เที่ยวรัสเซียเดือนไหนดี เที่ยวราชบุรี เที่ยวริโอเดอจาเนโร เที่ยวลาว เที่ยววัด เที่ยววันเด็ก เที่ยวสงกรานต์ เที่ยวสมุทรสงคราม เที่ยวสวนผึ้ง เที่ยวสิงคโปร์ เที่ยวสิงคโปร์ด้วยตัวเอง เที่ยวหน้าฝน เที่ยวหน้าร้อน เที่ยวหัวหิน เที่ยวหิมะ เที่ยวอยุธยา เที่ยวออสเตรีย เที่ยวออสเตรเลีย เที่ยวอังกฤษ เที่ยวอังกฤษเดือนไหนดี เที่ยวอาเซียน เที่ยวอุทยาน เที่ยวอเมริกา เที่ยวฮ่องกง เที่ยวเกาหลี เที่ยวเกาหลี ใบไม้เปลี่ยนสี เที่ยวเกาะ เที่ยวเขาค้อ เที่ยวเขาใหญ่ เที่ยวเชิงธรรมชาติ เที่ยวเชียงราย เที่ยวเชียงใหม่ เที่ยวเช้าเย็นกลับ เที่ยวเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เที่ยวเนเธอร์แลนด์ เที่ยวเพชรบุรี เที่ยวเมืองกาญ เที่ยวเมืองนอก เที่ยวเมืองไทย เที่ยวเวียดนาม เที่ยวเหนือ เที่ยวเอเชีย เที่ยวใกล้กรุงเทพ เที่ยวไตหวัน เที่ยวไต้หวัน เที่ยวไทย เที่ยวไทเป เที่ยวไทเปด้วยตัวเอง เที่ยหน้าฝน เนเธอร์แลนด์ เบตง เบลล่า ราณี เปลี่ยนเครื่อง เกาหลี เพชรบรูณ์ เพชรบุรี เพชรบูรณ์ เมลเบิร์น เมียงดง เมืองกาญ เมืองคัปปาโดเกีย เมืองคุซัตสึ เมืองท่องเที่ยว เมืองน่าเที่ยว เมืองสวย เมืองโคตาคินาบาลู เมืองโบราณ เมืองโรแมนติก เยอรมนี เยอรมัน เรือสำราญ เรือเจ้าพระยาปริ๊นเซส เลย เลโก้แลนด์มาเลเซีย เวนิส เวนิสแห่งเนเธอร์แลนด์ เวียงจันทน์ เวียดนาม เวียดนามกลาง เวียดนามเหนือ เวียนนา เส้นทางรถไฟสายผิงซี เส้นทางแอลป์ทาเทยามะคุโรเบะ แก่งกระจาน แก้ชง แคนาดา แคมป์ปิ้ง แจลล้างมือ แซลมอน แนะนำ แม่กำปอง แลปแลนด์ แสงเหนือ แหล่งท่องเที่ยว แอปท่องเที่ยว แอพท่องเที่ยว โคลอมเบีย โควิด-19 โคเอ็กซ์อควาเรี่ยม โชว์โลมา โซล โตเกียว โตเกียวดิสนีย์แลนด์ โบสถ์สีชมพู โปรโมชั่่น โรงแรม โรงแรม ยุโรป โรงแรม สิงคโปร์ โรงแรมพูลแมน กรุงเทพฯ แกรนด์ สุขุมวิท โรงแรมฟองสบู่ โรงแรมภูเก็ต โรงแรมเชียงราย โรงแรมเชียงใหม่ โรงแรมโนโวเทล โรงแรมในไทเป โรตีสายไหมแม่ป้อม โรมาเนีย โอซาก้า โอลิมปิก โอลิมปิก 2016 โฮจิมินห์ โฮมสเตย์ โฮสเทล ใบไม้เปลี่ยนสี ใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่น ใบไม้แดง ไต้หวัน ไทเป ไทเปเมืองใหม่ ไบเบอร์รี่ ไม่ต้องขอวีซ่า ไหว้พระ ไหว้พระฮ่องกง ไอคอนสยาม ไอซ์แลนด์